Tiếng Anh A2

Chứng chỉ tiếng anh A2 là gì? Thi có khó không? Nên ôn thi ở đâu?

Chứng chỉ tiếng anh A2 đánh giá năng lực sử dụng tiếng anh cơ bản, là tiêu chuẩn đánh giá tiếng anh đầu ra tại các trường đại học. Chứng chỉ tiếng anh A2 là gì? Đối tượng cần thi bằng ngoại ngữ A2 là ai? Chứng chỉ có thời hạn bao lâu? Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiếng Anh A2, chúng tôi mời bạn tham khảo những thông tin sau!

Nội dung bài viết

Bằng tiếng anh A2 là gì?

Theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (VSTEP) thì chứng chỉ tiếng Anh A2 là trình độ tiếng Anh bậc 2, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cơ bản của người học.

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được phát triển dựa trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng CEFR và các khung trình độ tiếng Anh của những nước khác. Đồng thời, xem xét thêm tình hình và điều kiện dạy, học và ứng dụng ngoại ngữ thực tế ở Việt Nam theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT

Mẫu chứng chỉ tiếng anh A2 Đại Học Hà Nội

Phân loại chứng chỉ A2 tiếng anh

Các loại chứng chỉ tiếng anh A2 tại Việt Nam rất đa dạng. Tuy nhiên do mức độ phổ biến nên mỗi khi nhắc đến chứng chỉ A2 thì hầu hết được hiểu là chứng chỉ A2 Vstep.Mỗi loại bài thi được cấp bởi những đơn vị uy tín và có định dạng bài thi khác nhau, với mục đích sử dụng riêng. Nếu chia theo đơn vị cấp, có thể phân loại chứng chỉ tiếng anh a2 như sau:

 • Chứng chỉ A2 Vstep: Là chứng chỉ bậc 2 KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Đây là loại chứng chỉ phổ biến được sử dụng trong nước. Chứng chỉ được cấp bởi các trường Đại học được bộ GD&ĐT cấp phép.
 • Chứng chỉ A2 chuẩn châu Âu: Hay còn gọi là bài thi A2 CEFR, đây là bài thi chính thức của Hội đồng Châu Âu. Ở Việt Nam bài thi A2 CEFR được tổ chức bởi các đơn vị liên kết với hình thức thi online trực tuyến từ đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ là Bright online LLC Academy.
 • Chứng chỉ A2 Cambridge: Là bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ của Trường Đại Học Cambridge. Bài thi sử dụng khung tham chiếu châu Âu để xác định trình độ của thí sinh, do đó chứng chỉ còn được gọi là chứng chỉ A2 tương đương khung châu Âu.
 • Chứng nhận tiếng anh A2: Đây là bài thi nội bộ của các trường Đại học dựa theo khung tham chiếu châu Âu. Tuy nhiên bài thi chỉ áp dụng cho sinh viên, học viên của trường tổ chức thi nên không có tính ứng dụng cao.

Các loại chứng chỉ này đều có thể quy đổi tương đương cho nhau với mục đích tham chiếu trình độ. Trong một số trường hợp, học viên cũng có thể sử dụng chứng chỉ A2 Vstep quy đổi sang các loại A2 khác nếu đơn vị chủ quản cho phép.

Mẫu bằng A2 CEFR

Kỹ năng trình độ tiếng anh A2

Khung năng lực ngoại ngữ 6 Bậc được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng CEFR và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước. Vstep được chia thành 3 cấp (Sơ cấp, trung cấp, cao cấp) và 6 bậc (bậc 1, bậc 2, bậc 3, bậc 4, bậc 5, bậc 6). Trong đó, tiếng Anh A2 nằm ở bậc 2 của trình độ sơ cấp. Dưới đây là mô tả chi tiết hơn về kỹ năng mà người học sẽ phát triển và thể hiện ở mức A2:

Kỹ năng nghe hiểu

 • Có khả năng hiểu câu biểu đạt thường gặp liên quan đến chủ đề đơn giản như: bản thân, gia đình, mua sắm, nơi cư trú và việc làm.
 • Có thể nắm bắt thông tin cơ bản trên phương tiện truyền thông nếu người nói chậm và rõ ràng.

Kỹ năng đọc hiểu

 • Có khả năng hiểu văn bản ngắn, đơn giản và thông điệp hàng ngày, ví dụ: thông báo, poster và quảng cáo.
 • Đọc và tìm thông tin cụ thể trong các văn bản đơn giản như thực đơn hoặc lịch trình.
 • Đọc hiểu email, thiệp, thư cá nhân ngắn có nội dung đơn giản.

Kỹ năng nói

 • Có khả năng giao tiếp trong các tình huống quen thuộc mà không cần tìm kiếm từ ngữ thích hợp một cách khó khăn.
 • Có thể tham gia vào cuộc trò chuyện ngắn về chủ đề quen thuộc, tuy nhiên vẫn cần sự trợ giúp từ người nghe.
 • Có thể mô tả ngắn gọn về bản thân, gia đình, việc làm, học tập và môi trường sống.

Kỹ năng viết

 • Có khả năng viết ghi chú và tin nhắn đơn giản về các vấn đề hàng ngày.
 • Có thể viết một bức thư ngắn để mô tả trải nghiệm và cảm xúc.

Để tìm hiểu kỹ hơn về trình độ A2 theo từng kỹ năng, mời bạn tham khảo thông tin tại bài viết Trình độ tiếng anh A2 gồm những gì?

Tiếng anh A2 cần cho những đối tượng nào?

Theo Đề án Ngoại ngữ 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu sẽ được lấy làm chuẩn đào tạo trình độ tiếng Anh cho người Việt. Theo đó, chứng chỉ tiếng Anh A2 trở thành công cụ quan trọng đối với nhiều người trong công việc và học tập. Tiếng Anh A2 áp dụng cho những đối tượng cần có trình độ tiếng Anh cơ bản bao gồm:

 • Học sinh tốt nghiệp cấp 2
 • Sinh viên tại một số trường cao đẳng, đại học có yêu cầu bằng A2 anh văn
 • Chuyên viên theo quy định (11/2014/TT-BNV)
 • Giáo viên THCS, THPT cần đạt chuẩn tiếng anh A2 theo quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT
 • Người đi làm cần đáp ứng yêu cầu tiếng bằng av A2 tại doanh nghiệp, cơ quan.
Chứng chỉ tiếng anh A2 được sử dụng phổ biến cho sinh viên, người đi làm

Thi bằng tiếng anh A2 ở đâu?

Quy chế tổ chức thi và cấp các loại chứng chỉ anh văn A2 có nhiều điểm khác biệt về cấu trúc bài thi, cơ chế tính điểm cũng như đơn vị cấp chứng chỉ tiếng anh A2. Với các chứng chỉ A2 quốc tế, học viên có thể đăng ký thi tại các đơn vị ủy quyền của đơn vị cấp chứng chỉ. Để đăng ký thi chứng chỉ tiếng anh A2 Vstep, bạn cần đăng ký tại các đơn vị được tổ chức chứng chỉ A2 như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại Học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Vinh
 • Trường Đại học Sư phạm TPHCM
 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Trường Đại học Sài Gòn
 • Trường Đại học Văn Lang

Quý học viên có thể tham khảo danh sách các trường được cấp chứng chỉ A2 để cập nhật các danh sách những đơn vị mới nhất.

Phòng thi chứng chỉ A2 của Đại học Văn Lang

Cấu trúc, thang điểm bài thi tiếng anh A2

Mỗi bài thi tiếng anh A2 lại có định dạng bài thi và phương thức tính điểm khác nhau. Tuy nhiên các bài thi đều thực hiện đánh giá năng lực ngoại ngữ toàn diện qua 04 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Chứng chỉ tiếng anh A2 Vstep có cấu trúc bài thi gồm 4 phần tương ứng với 04 kỹ năng. Cấu trúc sơ bộ và thang điểm cho từng phần thi như sau:

Phần thi Thời gian Cấu trúc Thang tính điểm
Nghe 25 phút 5 phần thi, mỗi phần thi 5 câu hỏi Tối đa 25 điểm
Đọc 40 phút 4 phần thi, tổng 40 câu hỏi Tối đa 25 điểm
Viết 35 phút 3 phần thi , mỗi phần 1 câu hỏi Tối đa 25 điểm
Nói 10 phút 4 phần thi mỗi phần 1 câu hỏi Tối đa 25 điểm

Bài thi được tính trên thang điểm 100, tối đa mỗi kỹ năng 25 điểm được quy ra thang điểm 10, làm tròn tới 0.5. Để đạt chứng chỉ tiếng anh A2 Vstep bạn phải đạt điểm số 6.5/10 điểm. Bạn có thể tham khảo

Giao diện kỳ thi A2 trên máy tính

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm định dạng đề thi tiếng anh A2 châu Âu và đề thi A2 Cambridge để nắm được cách tính điểm và các dạng bài trong đề thi.

Hồ sơ, đăng ký thi A2 tiếng anh

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh A2 do Bộ GD&ĐT quy định, giao động trong khoảng 1.500.000-1.800.000đ/ lần thi đối với thí sinh tự do. Còn đối với thí sinh là sinh viên, nghiên cứu sinh của trường thì lệ phí thi A2 tiếng anh sẽ rẻ hơn. Mức lệ phí sẽ có sự thay đổi theo từng năm nên bạn cần truy cập website của nhà trường để cập nhật thông tin về lịch thi và lệ phí thi chuẩn nhất.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi nhiều lần cho đến khi thi đạt chứng chỉ, Bộ GD&ĐT và các trường không có quy định về số lần đăng ký thi. Bạn chỉ cần nộp đủ lệ phí thi và hồ sơ đăng ký. Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

 • 01 phiếu đăng ký dự thi chứng chỉ tiếng anh A2 theo mẫu của trường
 • 01 chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc giấy tờ tùy thân còn giá trị
 • Ảnh 4x6cm (chụp không quá 6 tháng, ghi rõ thông tin mặt sau ảnh)

Đơn vị luyện thi chứng chỉ tiếng anh A2 uy tín

Từ những thông tin trên, có thể thấy việc lựa chọn luyện thi tại các đơn vị ôn thì là phương án tối ưu nhất giúp bạn sở hữu chứng chỉ A2 nhanh chóng. Tuy nhiên có rất nhiều trung tâm không đảm bảo chất lượng đào tạo khiến học viên hoang mang khi lựa chọn.

Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam là một trong những địa chỉ đào tạo, luyện thi chứng chỉ tiếng anh A2 uy tín cho học viên toàn quốc. Các khóa luyện thi do nhà trường tổ chức đều được đào tạo bài bản và tuân thủ các quy định về đào tạo, giảng dạy.

 • Chuẩn hóa kiến thức với chương trình luyện thi được biên soạn tỉ mi, tinh giản và bám sát định dạng bài thi. Mỗi buổi học được cấu trúc khoa học, từ củng cố kiến thức và hướng dẫn phương pháp, sau đó là áp dụng thực hành vào đề thi thực tế.
 • Giảng viên trực tiếp đào tạo là những thầy cô đang công tác giảng dạy các chuyên ngành ngoại ngữ tại các Trường ĐH chuyên ngữ. Có nhiều kinh nghiệm thực tế từ việc tham gia đào tạo, coi thi, chấm thi tại các kỳ thi Vstep.
 • Lộ trình học mục tiêu gói gọn trong 10 buổi, đúc kết hơn 300 khóa luyện thi A2 trong 3 năm triển khai. Cung cấp toàn bộ kiến thức quan trọng về 20 chủ điểm kiến thức  quan trọng, rút gọn thời gian ôn tập – đảm bảo tiếp nhận kiến thức rất nhanh và hiệu quả.
 • Trọn bộ giáo trình được cung cấp miễn phí cho học viên. Biên soạn từ kiến thức, kinh nghiệm thực tế sau nhiều năm giảng dạy của đội ngũ giảng viên. Hướng dẫn chi tiết phương pháp làm bài, giải đáp mọi thắc mắc về kỳ thi.
 • Kết thúc khóa học, học viên có đủ kiến thức để tham dự kỳ thi và được hỗ trợ học lại miễn phí. Giảng viên đánh giá trình độ, gợi ý lộ trình học bổ sung và hướng dẫn ôn tập cho tới khi học viên thi đạt chứng chỉ.
 • Trước khi đăng ký, học viên có cơ hội tham khảo chất lượng giảng dạy trong một buổi học thử miễn phí. Nhận học bổng “Phát triển tri thức” – hỗ trợ 20% học phí học viên đăng ký mới.
Đơn vị luyện thi chứng chỉ tiếng anh A2 uy tín

Thông báo tuyển sinh Khóa ôn thi chứng chỉ Ngoại Ngữ A2

Nhằm đáp ứng nhu cầu ôn luyện cho học viên toàn quốc, Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam thông tăng số lượng khóa ôn thi chứng chỉ A2. Các khóa học đều được triển khai theo hình thức online, hỗ trợ đăng ký trực tuyến. Học viên vui lòng theo dõi thông báo tuyển sinh để nắm được thông tin chi tiết

1/ Đối tượng: Xét đầu vào, đầu ra đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; Chuyên viên, công chức viên chức các tỉnh; Những người có nhu cầu, cán bộ ngân hàng Agribank, giáo viên, bệnh viện…

2/ Thời gian học: 

 • 18:00-20:00 T2, T4, T6 hoặc T3, T5, T7
 • 20:00-22:00 T2, T4, T6 hoặc T3, T5, T7

3/ Giảng viên đào tạo:

 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ
 • Giảng viên Đại học Hà Nội

4/ Giáo trình đào tạo:

 • Tài liệu hướng dẫn ôn tập từng kỹ năng
 • Tổng hợp bộ đề thi mới nhất của các trường Đại học

5/ Hồ sơ đăng ký khóa học:

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng)
 • Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của trung tâm. Học viên đăng ký luyện thi nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí theo yêu cầu và đúng thời hạn để tham gia học tập.
Khóa ôn thi chứng chỉ Ngoại Ngữ A2 trực tuyến

Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ A2 tiếng anh

1/ Chứng chỉ tiếng anh A2 có thời hạn bao lâu?

Thời hạn các loại chứng chỉ tiếng anh A2 không được ghi rõ trên văn bằng, vì thế có thể xem đây là chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn. Tuy nhiên, thực tế, việc đánh giá thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh A2 sẽ tùy thuộc vào đơn vị sử dụng chứng chỉ.

2/ Thi bằng A2 tiếng anh có khó không?

Bài thi bằng chứng chỉ tiếng anh A2 không quá khó để thi đạt. Tuy nhiên bạn cũng cần có kế hoạch ôn tập bài bản để củng cố lại kiến thức và vượt qua kỳ thi với kết quả tốt.

3/ Mất gốc tiếng anh có thi được bằng A2 không?

Phần lớn học viên tại trung tâm là những người đã đi làm và đã không học tiếng Anh trong một thời gian dài. Tuy nhiên học viên chỉ cần học tập nghiêm túc theo lộ trình cá nhân là có thể thi đạt chứng chỉ.

4/ Nếu thi không đạt thì có phải đóng thêm học phí để ôn tập tiếp hay không?

Nhà trường chỉ thu lệ phí ôn tập 01 lần duy nhất và cam kết hỗ trợ học viên tới khi thi đạt chứng chỉ. Do đó học viên có thể học lại không giới hạn số lượng buổi/ thời gian ôn tập cho tới khi thi đạt.

5/ Bằng tiếng anh A2 tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

IELTS, TOEIC cũng là 2 chứng chỉ phổ biến. Tuy nhiên bằng chỉ là trình độ cơ bản, chưa đủ để có thể làm việc trong môi trường học thuật và doanh nghiệp, nên không hỗ trợ quy đổi sang IELTS, TOEIC.

6/ Làm thế nào để thi lấy bằng A2 chuẩn của Bộ GD&ĐT?

Bạn cần đăng ký thi tại các trường được Bộ cấp phép. Thủ tục đăng ký thi cơ bản như sau:

  • Tìm hiểu lịch thi và hạn chót đăng ký tại các trường để chọn được ngày thi phù hợp.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết cùng với lệ phí thi.
  • Nộp hồ sơ và lệ phí thi tại trường tổ chức kỳ thi.
  • Tham gia kỳ thi và nhận kết quả sau 5-10 ngày. Nếu thi đạt, bạn sẽ nhận được chứng chỉ sau 15-20 ngày từ ngày biết kết quả thi.

Trên đây là toàn bộ những cập nhật mới nhất về bằng anh văn A2. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp học viên nắm được những thông tin cần thiết. Chúc các bạn học viên có kế hoạch ôn luyện thật tốt để thi đạt chứng chỉ nhanh chóng!

Bài viết cùng danh mục